0918.328.579

Chọn sàn nhựa Vinyl hay sàn gỗ công nghiệp laminate?

Bạn có thể gặp khó khăn khi quyết định giữa sàn nhựa vinyl sàn gỗ công nghiệp.

Thoạt đầu nhìn qua các vật liệu này ta thấy có nhiều đặc tính giống nhau và thậm chí bề mặt trông rất giống nhau, nhưng rõ ràng đây là những vật liệu ốp sàn khác nhau, điều này trở nên rõ ràng khi bạn nhìn vào từng loại dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau.

Thành phần cấu tạo

Sàn vinyl là 100% vật liệu tổng hợp. Trong các tấm vinyl và vinyl tiêu chuẩn, lớp cơ bản thường là sợi thủy tinh, sau đó được phủ nhựa PVC và nhựa dẻo. Các hình hoa văn hoặc vân gỗ được in và dập nổi với một lớp in trên bề mặt của tấm nhựa. Xong công đoạn này, sẽ có một hoặc nhiều lớp chống mòn được phủ lên, thường là một lớp polyurethane “không sáp”. Tấm vinyl được gọi là “vinyl đệm” có lớp dưới là xốp kín.

Độ dày tổng thể cho một miếng vinyl dao động từ 1,5 mm đối với vinyl theo tấm và đến 5 mm cho ván vinyl, làm cho các sản phẩm này mỏng hơn nhiều so với sàn gỗ.

Sàn gỗ công nghiệp cũng tương tự như ván nhựa vinyl hạng sang cả về hình thức và cách lắp đặt, nhưng điểm khác biệt quan trọng ở bề mặt là lớp nhựa cứng với lớp thiết kế in, trong khi lớp lõi là ván sợi cứng, một sản phẩm làm từ sản phẩm mùn cưa gỗ liên kết với nhau bằng melamine nhựa Độ dày tổng thể cho các tấm ván gỗ dao động từ 8 mm đến 12 mm.

Sự xuất hiện

Cách đây không lâu, việc phân biệt nhựa vinyl với sàn gỗ khá dễ dàng. Sàn vinyl thường là loại theo tấm có hoa văn in, thường được thiết kế trông gần giống như gạch men, mặc dù không giống lắm. Và sàn gỗ công nghiệp là “gỗ trông giống nhau” cũng không giống lắm vì chúng cũng trông giống như vật liệu nhựa. Nhưng sàn gỗ hiện đại và nhựa vinyl hạng sang bây giờ có thể trông giống như gỗ, đá, gốm sứ, hoặc bất kỳ vật liệu nào. Chúng thậm chí có thể có kết cấu ba chiều với các bề mặt, chẳng hạn như các hoa văn giống như gỗ cứng được cạo bằng tay .

Cả vinyl và laminate vẫn là sàn nhà rẻ hơn so với gỗ cứng tự nhiên, hoặc gạch gốm hoặc sứ, nhưng vẻ ngoài của nó “rẻ” hơn đáng kể so với vài năm trước đây. Tấm vinyl có thể vẫn là một lựa chọn đáng cân nhắc, nhưng khi so sánh vinyl với sàn gỗ công nghiệp, thì không có bất cứ loại nào dành chiến thắng rõ ràng!.

Về độ không thấm nước

Người chiến thắng rõ ràng ở đây là sàn vinyl. Tất cả các kiểu sàn vinyl được làm bằng vật liệu không thấm nước 100%. Trong phòng tắm gia đình và các vị trí ẩm ướt như tầng hầm, vật liệu rải sàn vinyl là ứng cử viên chiến thắng rõ ràng nhất. Tấm vinyl có dạng cuộn rộng 3,5met thường không có đường may nào, làm cho nó trở thành lựa chọn tốt nhất cho sàn nhà hoàn toàn không thấm nước.

so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate s n vinyl v i kh n ng ch ng m cao c th c ng d ng nh ng n i c i u ki n m t s n m t th ng xuy n
Sàn Vinyl với khả năng chống ẩm cao có thể được ứng dụng ở những nơi có điều kiện mặt sàn ẩm ướt thường xuyên

Các nhà sản xuất sàn gỗ đang làm việc chăm chỉ để tạo ra các vật liệu chống thấm thực sự, ngoại trừ một vài sản phẩm thử nghiệm, hầu như tất cả các sàn gỗ đều sử dụng lõi ván sợi, vì đây là sản phẩm gỗ, sẽ mềm và phồng lên nếu tiếp xúc với nước . Sản phẩm tốt nhất mà các nhà sản xuất đã đưa ra là những sản phẩm được giới thiệu tốt nhất để “chống ẩm”. Đối với phòng tắm gia đình hoặc các khu vực khác có khả năng nước đọng, sàn gỗ là một lựa chọn kém. Một số nhà sản xuất thậm chí còn quy định rằng các lớp gỗ của họ không nên được lắp đặt ở tầng hầm. Đối với các vị trí ẩm ướt, sàn nhà chống nước thực sự, và các loại như nhựa vinyl hoặc gạch men là lựa chọn tốt nhất.

Sự lựa chọn ít rõ ràng hơn ở những khu vực có thể có độ ẩm cao, chẳng hạn như nhà bếp, phòng rửa, phòng tắm, phòng giặt ủi, phòng tắm bùn và bậc ra vào. Nếu bạn có thể xử lý một cách hợp lý để dọn dẹp các sự cố đọng nước và vấy bẩn tức thì, thì hãy lắp đặt sàn gỗ được rao bán trên thị trường với nhãn mác là “chống ẩm”. Điều nguy hiểm với sàn gỗ là khi nước đọng trên sàn đủ lâu để nó thấm qua các đường nối và chảy xuống lõi của ván sợi.

Độ bền với tác nhân vật lý

Ở đây chúng ta khoan xét về yếu tố môi trường, thứ mà ắt hẳn sẽ có xảy ra khi chúng ta lắp đặt nó trong ngôi nhà của mình. Chúng ta hãy nói đến tác nhân vật lý, tác động từ bên ngoài, chẳng hạn như ngoại lực tác động vào. Dễ hình dung hơn là ví dụ bạn di chuyển đồ vật, bàn ghế, hoặc tủ lạnh một mình. Với sức nặng của đồ vật, bạn phải kéo lê dưới sàn nhà. Tất nhiên sàn nào cũng phải xước nếu như không nói tới hỏng sàn. Nhưng nếu nói đến yếu tố này thì sàn gỗ công nghiệp có vẻ như tốt hơn sàn gỗ Vinyl về các mặt của nó. Vì các sàn nhựa Vinyl giá rẻ đa số thường rất mỏng manh. Chúng rất dễ dàng bị rách nếu tác động một lực quá lớn. Tuy nhiên đôi với các sàn Vinyl hạng sang cao cấp thì điều này không hề ảnh hưởng gì, trong khi sàn gỗ sẽ bị trầy xước. Ở đây phần thắng vòng 1 thuộc về sàn gỗ công nghiệp với đối thủ là sàn Vinyl giá rẻ. Còn chiến thắng vòng 2 là sàn ván Vinyl cao cấp với đối thủ là sàn gỗ công nghiệp.

so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate s n nh a vinyl gi r d h h ng
Sàn nhựa Vinyl giá rẻ dễ hư hỏng

Tự lắp đặt

Tấm vinyl cuộn có thể là một vật liệu khó khăn cho những người tự lắp đặt, nhưng tấm ván vinyl khá dễ dàng, đó là một lý do cho sự phổ biến ngày càng tăng. Nó lắp đặt cũng gần giống như sàn ván gỗ, cùng dùng chung phương pháp lắp bấm và khóa (lắp theo kiểu mối móc nối với nhau). Trên thực tế, hệ thống lắp đặt dễ dàng này phần lớn là nguyên nhân gây ra sự bùng nổ quan tâm đến với sàn gỗ, vì nó cung cấp cho người tự lắp đặt một phương pháp thuận tiện dễ dàng để có được sàn nhà trông như gỗ cứng tự nhiên.

Lắp đặt sàn Vinyl cũng có những loại giống như lắp đặt sàn gỗ công nghiệp so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate san nhua cao cap vinyl
Lắp đặt sàn Vinyl cũng có những loại giống như lắp đặt sàn gỗ công nghiệp

Ở đây có một lợi thế nhỏ về sàn gỗ tự nhiên dạng ván, vì hệ thống bấm và khóa an toàn hơn hệ thống khóa liên động hiện tại. Sau cùng để cắt các tấm ván thừa ra, bạn có thể dùng một cái cưa tròn hoặc chưa cành cây hoặc thậm chí là một cái cưa tay, sẽ dễ dàng cắt nó.

Tuy nhiên, nếu bạn đang lắp đặt tấm vinyl, dịch vụ lắp đặt chuyên nghiệp là lựa chọn tốt nhất của bạn, vì nó nhanh chóng và không tốn kém lắm.

Chi phí

Sàn vinyl mua tại các cửa hàng nội thất lớn có thể dao động từ khoảng 200 nghìn 1m cho tấm vinyl mỏng, đến 400 nghìn hoặc hơn mỗi mét vuông cho tấm ván vinyl hạng sang. Sàn gỗ công nghiệp dao động từ khoảng 300 nghìn mỗi một mét vuông cho các tấm ván dày 7 mm, đến khoảng 500 nghìn đồng mỗi vuông cho các tấm ván dày 12 mm. Cả vinyl và laminate cao cấp đều có sẵn trong các sản phẩm thiết kế đắt tiền hơn nhiều tại các cửa hàng bán ván lót sàn đặc biệt.

Chi phí lắp đặt sàn gỗ công nghiệp bình quân đắt hơn cả sàn Vinyl

Giá trị bất động sản

Có một khía cạnh nhỏ so với sàn gỗ ở đây, vì nó thường được coi là vượt trội so với nhựa vinyl khi cải thiện giá trị bán lại của một ngôi nhà. Nhưng tầm vóc của sàn vinyl đã tăng lên trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự ra đời của sàn vinyl dạng tấm. Nhưng trong khi người mua có thể cân nhắc lắp sàn vinyl trong phòng tắm, họ cũng có thể có một góc nhìn quan trọng hơn về một phòng khách sống động với sàn vinyl chất lượng tốt.

so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate l p s n nh a vinyl c ng kh ng ph i l m t ph ng n t ng i nh tr ng tr ng s a h n
Lắp sàn nhựa Vinyl cũng không phải là một phương án tệ để ngôi nhà trông tráng sủa hơn

Tuy sàn gỗ công nghiệp không phải là gỗ thịt hoặc sàn gạch men, nhưng chúng cũng không làm mất đi khách hàng mua nhà tiềm năng. Sàn gỗ công nghiệp cao cấp khi so với sàn nhựa vinyl hạng sang thì sàn gỗ công nghiệp cao cấp chiếm ưu thế hơn gồm các tính năng như dập nổi sâu hơn, hoa văn sống động hơn và hệ thống ghép nối được cải tiến.

Tiện nghi và âm thanh

Các sản phẩm sàn gỗ có thể cảm thấy hơi rỗng dưới chân khi so sánh với sàn gỗ thịt mà chúng bắt chước. Chúng cũng có xu hướng truyền tiếng ồn, mặc dù với lớp lót xốp bên dưới sàn, theo khuyến cáo của một số nhà sản xuất, có thể làm giảm cảm giác rỗng và yếu tố tiếng ồn. Một số người cảm thấy rằng vì sàn gỗ dày hơn nhựa vinyl và kết hợp vật liệu gỗ, chúng ấm hơn khi chạm vào và dễ đi lại hơn.

so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate s n vinyl c d y m ng s d ti p x c v i m t s n nh b ng b t ng ho c g ch men l m ng i i l n c c m gi c l nh
Sàn vinyl có độ dày mỏng sẽ dễ tiếp xúc với mặt sàn nhà bằng bê tông hoặc gạch men, làm người đi lên có cảm giác lạnh. Tuy nhiên điều này sẽ không xảy ra với sàn Vinyl cao cấp dạng tấm.

Hầu hết tất cả các loại sàn vinyl khá lạnh và có thể mang lại cảm giác cứng trên đôi bàn chân mỗi khi dẫm lên, đặc biệt là khi được lắp đặt trên sàn gạch bê tông hoặc sàn gạch men hiện có. Một lợi thế của nhựa vinyl là nó có tính “đàn hồi” và đó là lý do các bát đĩa bị rơi trên sàn bếp có lát sàn vinyl thường không bị vỡ, trong khi chúng hầu như luôn bị vỡ khi rơi trên sàn gỗ công nghiệp laminate . Bề mặt đàn hồi cũng giúp giảm tiếng ồn hơn một chút, vì âm thanh không dội lại giống như bề mặt cứng của sàn gỗ.

Nhân tố môi trường

Nếu sử dụng vật liệu xây dựng “xanh” là quan trọng đối với bạn, thì sàn gỗ có lẽ có một lợi thế nhỏ, nhờ vào hàm lượng gỗ tự nhiên của lõi ván sợi. Một số nhà sản xuất cung cấp các tấm gỗ đủ điều kiện cho trạng thái LEED MR4 (Sản phẩm tái chế). Nhưng sàn gỗ vẫn sử dụng một lớp nhựa phủ trên bề mặt của nó, và nhựa melamine được sử dụng trong việc gắn kết lõi làm từ bột gỗ không phải là vật liệu xanh mà họ có thể tái chế bằng hóa chất.

Sàn vinyl không còn là chú nhóc tồi tệ nữa. Một số nhà sản xuất sản xuất sàn vinyl đạt được chứng nhận LEED EQ4.3 cho Vật liệu phát thải thấp. Tuy nhiên, vinyl là một vật liệu tổng hợp được biết là giải phóng các chất độc hại khi bị đốt cháy. Vinyl không bị phân hủy trong các bãi chôn lấp và tái chế nó thường không phải là một lựa chọn cho môi trường xanh.

so sánh sàn nhựa vinyl với sàn gỗ công nghiệp laminate So sánh sàn nhựa Vinyl với sàn gỗ công nghiệp Laminate s n g d d ng thanh l h n s n vinyl
Sàn gỗ dễ dàng thanh lý hơn sàn Vinyl

Nói tóm lại, cả hai loại vật liệu này đều không thân thiện với môi trường như gỗ tự nhiên, vải sơn hoặc tre, nhưng ván gỗ công nghiệp laminate sở hữu một lợi thế nhỏ hơn nhựa vinyl, nhờ hàm lượng gỗ hơn 90%. Còn sàn vinyl thì có lợi thế kháng nước lớn, rất thích hợp để dùng cho phòng tắm và những nơi ẩm ướt.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên sẽ giúp Quý Khách có sự lựa chọn đúng đắn nhất. Rất mong được phục vụ Quý Khách.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *